Van Cầu Hơi Yên Ngựa Nối Bích “Nhập Khẩu”

Van Cầu Hơi Yên Ngựa Nối Bích “Nhập Khẩu”

Van cầu hơi ứng dụng nhiều trong môi trường công nghệ và sản xuất hiện nay. Nổi bật trong số những dòng van cầu có thể kể đến thương hiệu van KSB. Đây là nhãn hiệu lâu đời và nhận được sự tin dùng của nhiều chủ doanh nghiệp, sản xuất bởi những tính năng ưu việt đáp ứng được nhu cầu của nhiều thiết bị đường ống. Thông tin chi tiết về van cầu hơi cũng như ứng dụng thực tế sẽ được mkvalves.com giới thiệu tại bài viết bên dưới.

Van cầu là gì?

Van cầu là loại van được sử dụng rộng rãi nhất trong các ngành công nghiệp hiện nay. Chức năng chính của loại thiết bị này là dùng để điều tiết lưu lượng dòng chảy trong hệ thống đường ống. Tên gọi van cầu là vì cấu tạo có hình cầu của nó và được ngăn với một bộ phận kiểm soát nằm bên trong thân van.

Van cầu hơi là một dòng sản phẩm của van cầu, thường dùng trong hệ thống lò hơi áp suất hoặc đường hơi. Vật liệu chính được dùng để sản xuất van cầu hơi là gang hoặc thép, nhờ vậy có thể làm việc tốt ở nơi có nhiệt độ và áp lực cao.

Do hình dáng và tính chất ứng dụng mà van cầu còn được gọi là van chữ ngã hay van yên ngựa.

Cấu tạo của van cầu

Cấu tạo của van cầu gồm những bộ phận sau:

 • Thân van: Bộ phận ngoài cùng của van, nơi chịu áp lực chính, đồng thời cũng là nơi chứa tất cả mọi thứ trong van. Thân van thông dụng nhất hiện nay là loại có hai cổng với 1 cổng ra và 1 cổng vào được cấu tạo nằm ở phía đối diện nhau.

 • Nắp van: Là bộ phận bên trên và liên kết với thân van bằng ren. Chức năng chính của nắp van chính là đậy van lại, cố định với các bộ phận khác. Đồng thời bộ phận này còn có vai trò giúp ngăn cho lưu chất không chảy ngược lên trên.

 • Đĩa van: Hình dáng giống như cánh cửa, được dùng để đóng hoặc mở van dưới tác động của phần trục van. Đây được xem là bộ phận quan trọng nhất của van cầu hơi. Tùy theo hệ thống đường ống mà bạn lựa chọn loại đĩa van phù hợp. Nhưng thông thường người ta sẽ dùng dạng nút chai và hình côn.

 • Trục van: Đây là bộ phận liên kết vô lăng và đĩa van. Trục van thường được làm bằng gioăng nhằm tránh cho lưu chất rò rỉ ra bên ngoài.

 • Gioăng làm kín: Được dùng làm kín các bộ phận của van, có tác dụng chính là chống rò rỉ. Tùy theo từng vật liệu làm gioăng mà chúng có khả năng chịu được môi trường có nhiệt độ và áp suất cao.

 

 

 

 

Nguyên lý hoạt động của van cầu

Nguyên lý hoạt động chính của van là hệ thống truyền động bao gồm đĩa van – trục van – tay quay vô lăng.

 • Khi vách ngăn giữa hai nửa trong thân van bị bịt kín bởi đĩa van thì lúc này van đang ở trạng thái đóng.

 • Khi tác động điều khiển vô văn làm cho đĩa van quay và di chuyển ra khỏi vách ngăn và cho phép dòng lưu chất chảy qua. Lúc này van đang ở trong trạng thái mở.

Ứng dụng của van cầu hơi – van yên ngựa – van chữ ngã

Van cầu hơi là một trong những thiết bị đường ống được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay trong các ngành công nghiệp và sản xuất. Chức năng chính là kiểm soát chảy của lưu chất và ngăn không cho chúng chảy theo chiều ngược lại. Bộ truyền động của van cầu hơi sẽ được điều khiển bằng điện hoặc khí nén.

Một số ứng dụng thực tế của dòng van cầu như sau

 • Hệ thống dầu nhiên liệu cần được điều chỉnh và đảm bảo độ kín khít dòng lưu lượng.

 • Dùng trong hệ thống đường hơi, ống nước cần được đóng kín để bảo vệ an toàn.

 • Dùng cho hệ thống thực phẩm, cấp nước, thoát nước, hóa học, đường ống lò hơi, nồi hơi,…

 • Dùng trong hệ thống dầu truyền nhiệt

 

Ưu nhược điểm của van cầu hơi

Ưu điểm

Khả năng điều tiết lưu lượng dòng chảy tốt, tạo sự dễ dàng và thuận tiện trong quá trình đóng hoặc mở van.

Khi hoạt động thường xuyên, van cầu hơi sẽ càng bền và ít bị mài mòn hơn trường hợp van mở hoàn toàn 100% và phần đĩa van bị cách ly khỏi dòng lưu chất.

Thời gian đóng hoặc mở van nhanh bởi hành trình của van cầu hơi ngắn hơn van cổng.

Nhược điểm

Áp suất khi đi qua van sẽ bị sụt giảm hơn do dòng chảy bị chuyển hướng khi đến thân van.

Đối với các loại van cầu hơi có kích thước lớn thì cần dùng nhiều sức mới có thể mở van.

Van cầu hơi được sử dụng phổ biến nhất hiện nay và là một trong những thiết bị đường ống được nhiều khách hàng lựa chọn nhất tại mkvalves.com. Những thông tin chia sẻ phía trên đã trình bày chi tiết cấu tạo, nguyên lý hoạt động cũng như ưu nhược điểm của dòng van này. Hi vọng rằng bạn đã có thể lựa chọn ra được sản phẩm phù hợp với mục đích sử dụng của bản thân.